CÁC THÀNH PHẦN TRONG KEM ĐÁNH RĂNG NHỮNG ĐIỀU CẦN BIẾT

PKem đánh răng là một sản phẩm không thể thiếu của mỗi chúng ta mỗi khi thức dậy hoặc sau khi chúng ta ăn uống. Kem đánh răng được phát minh ra nhằm giúp chúng ta có được một hàm răng chắc khỏe, loại bỏ những vi khuẩn gây các bệnh về răng miệng.

Từ những lập luận trên chúng ta có thể hiểu được tầm quan trọng của kem đánh răng đối với cuộc sống hàng ngày của con người chúng ta trên khắp thế giới. Nhưng chúng ta dùng kem đánh răng lâu như vậy liệu chúng ta đã hiểu được hết các đặc tính của kem đánh răng hay chưa ? liệu nó có thật sự tốt, thật sự cần thiết như chúng ta đang hiểu hiện nay không.

Bài viết dưới đây sẽ cho chúng ta một cái nhìn tổng quát về kem đánh răng và các thành phần của nó. Nhằm giúp chúng ta hiểu hơn về kem đánh răng chúng ta đang sử dụng cũng như giúp chúng ta lựa chọn loại kem đánh răng phù hợp, tốt nhất.

Đã có khá nhiều nghiên cứu từ các nhà khoa học về kem đánh răng từ những nghiên cứu đó người ta đã chỉ ra được ít nhiều trong kem đánh răng của các nhà máy sản xuất vẫn có hóa chất độc hại gây ra các bệnh lý nghiêm trọng hoặc có thể làm tổn hại sức khỏe răng, lợi.

Những hoạt chất có thể có trong kem đánh răng:

+ Chất Triclosan : Có thể chỉ ra rằng đây là một loại thuốc trừ sâu, chất triclosan có đặc tính kháng khuẩn mạnh nó được sử dụng để tiêu diệt vi khuẩn trong khoang miệng của chúng ta. Bên cạnh đó chất Triclosan còn có tác dụng ngăn ngừa việc hình thành các mảng bám, làm chậm quá trình hình thành vôi răng, giảm mùi hôi.

Vì nó các các công dụng như vậy nên các nhà sản xuất đã đưa chất tricosan vào trong thành phần của kem đánh răng tuy nó nằm ở mức độ an toàn cho người dùng nhưng chất triclosan này vẫn có nguy cơ tiềm ẩn gây hại đối với cơ thể người. Với những người có cơ thể nhạy cảm rất dễ mắc phải những tác dụng phụ như: thể gây ra một loạt kích ứng da, nhưng vì nó có thể tạm thời vô hiệu hóa dây thần kinh cảm giác nên khi tiếp xúc với hóa chất này sẽ ít gây ra cảm giác đau. Với liều lượng nhỏ, chlorophenol có thể khiến cho cơ thể đổ mồ hôi lạnh, suy tuần hoàn, co giật, hôn mê và thậm chí là tử vong.

Ngoài ra, chất triclosan còn có thể tích tụ trong chất béo cơ thể, khi lượng triclosan tích lũy nhiều và trong thời gian dài sẽ gây hại cho gan, thận, tim, phổi, ức chế hệ thống miễn dịch và gây ra sự rối loạn, tê liệt, vô sinh và não xuất huyết nội tiết tố.

+ Chất Fluoride : Chúng ta có thể nhận thấy đây là một thành phần được đề cập đến rất nhiều mỗi khi có quảng cáo về kem đánh răng. Đây có thể nói là một thành phần chính đóng vai trò chủ chốt trong bất kỳ loại kem đánh răng nào . Tại sao lại vậy? Chất flo có công dụng tang cường tái tạo khoang hóa cho men răng, làm giảm sâu răng.

Bên cạnh những công dụng đáng tự hào như vậy thì fluoride trong kem đánh răng cũng gây không ít phiền toái cho cơ thể như: rối loạn nội tiết, làm giảm chức năng tuyến giáp, tuyến thượng thận. Nguy hiểm hơn nữa fluoride còn làm tăng nguy cơ ung thư, tổn hại DNA, khử hoạt tính các enzym trong cơ thể, làm tăng tốc độ lão hóa, phá vỡ hệ thống miễn dịch, nên được tránh cả trong kem đánh răng và trong nước.

+ Chất Hydrated silica : chất này có xuất phát điểm chính là từ thạch anh, cát, đá lửa. Hydrated silica có tác dụng làm trắng răng nhưng nó cũng là tác nhân gây mài mòn, tổn thương men răng. Do chất Hydrated silica làm thay đổi môi trường axit trong miệng, nướu răng, lưỡi.

Đã có những nghiên cứu và khuyến cáo được đưa ra là không nên dùng sản phẩm kem đánh răng có thành phần này. Người tiêu dùng không nên dùng các sản phẩm chứa Hydrated Silica nhằm tránh gây hại men răng. Đặc biệt, tránh dùng kem đánh răng chứa thành phần hydrated silica và cellulose khi đang bệnh nướu răng, sâu răng và nướu răng nhạy cảm với các hoa chất

+ Chất Sodkium lauryl sulfate : Đây là một chất sử dụng để tạo bọt mỗi khi chúng ta đánh răng. Chất hóa học này ngoài công dụng tạo bọt ra nó cũng không có tác dụng gì đặc sắc hơn. Chất Sodium lauryl sulfate theo các báo cáo thì được sử dụng rất nhiều trong công nghiệp chế phẩm tẩy rửa nó là thành phần không thể thiếu trong các chất tẩy rửa sàn nhà, chất tẩy nhờn động cơ, xà phòng rửa xe.

Chất Sodium lauryl sulfate cũng được sử dụng khá nhiều trong các sản phẩm dầu gội của trẻ em.Theo thời gian lâu dài Chất Sodium lauryl sulfate sẽ làm cho thị lực giảm, gây các bệnh về mắt, gây nên hiện tượng ăn mòn răng.

+ Hương tổng hợp để giúp kem đánh răng đa dạng và phong phú về vị: Theo như quảng cáo trên các phương tiện truyền thong chúng ta được biết trong kem đánh răng thường có các vị dâu, chanh, trà xanh V..v..v những chất này chính là hương liệu tổng hợp giúp cho kem đánh răng trở nên đa dạng và thú vị hơn. Các chất này có thể gây kích ứng da, nổi mẩn đỏ, da trở nên khô, sần sùi và lão hoá nhanh hơn.

Ngoài ra, nếu dùng sản phẩm chứa hương liệu liên tục trong thời gian dài có thể gây ảnh hưởng đến hệ thần kinh trung ương hay chứng rối loạn nội tiết, khó thở và có thể ảnh hưởng tới hệ thống sinh sản.

+ Chất Parapen: đây là một chất có tác dụng bảo quản kem đánh răng không bị tác động của môi trường, làm ảnh hưởng đến chất lượng kem đánh răng khi để một thời gian dài trong qua trình sử dụng. theo thời gian chất Parapen sẽ làm rối loạn hoocmon làm ảnh hưởng đến quá trình trao đổi chất của da, kích thích khối u phát triển.

Trên đây bài viết đã khái quát và chỉ ra các thành phần cơ bản có trong một tuýp kem đánh răng. Có thể bài viết chỉ đọc để mang tính tham khảo nhưng cũng là những điều người tiêu dung cần nắm được để phần nào biết được trong tuýp kem đánh răng chúng ta sử dụng hàng ngày nó như thế nào, ra làm sao liệu có ảnh hưởng nhiều đến sức khỏe hay không.

Pearlie White cam kết nói không với các chất độc trên.